Giỏ hàng

7 Điều Vàng Để Bảo Bộ Máy Đồng Hồ Chạy Chính Xác Nhất

Có một quy tắc trên bộ máy đồng hồ mà người sành về nó đều biết. Đó chính là sự sai số đồng hồ luôn tồn tại dù là chiếc đồng hồ giá tiền như thế nào. Tuy nhiên có cách giúp bạn sở hữu sự chính xác của đồng hồ tối đa nhất có thể.


1. Tránh từ trường quá gần

- Để gần những thiết bị thu phát song như TV, máy tính, loa, điện thoại… luôn luôn ảnh hưởng đến giờ chính xác của đồng hồ. Đồng hồ pin luôn có sẵn một IC vốn rất dễ bị thay đổi vì nhiễm từ. Hãy để bộ máy đồng hồ tránh xa những vật dụng phát ra từ trường mạnh xung quanh nó.

2. Tránh vào nước

- Để nước vào bên trong bộ máy đồng hồ thì cỡ nào cũng sẽ làm sai lệch giờ. Dù là đồng hồ cơ hay pin thì những bộ phận trong bộ máy không thể bị vaò nước. Các bộ phận đó sẽ bị tác động của nước khiến chúng không thể vận hành như bình thường. Từ đó sẽ sinh ra sai lệch giờ.

3. Tránh va đập mạnh

- Lực tác động mạnh lên đồng hồ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giao động của tinh thể thạch anh hoặc cót của đồng hồ cơ. Vì thế cách hạn chế là hãy mua đồng hồ có độ chống sốc tốt. Cuối cùng, tránh đồng hồ bị rơi quá cao hoặc va đập quá mạnh.

- 3 điều vàng trên là cách chung cho hầu hết các bộ máy đồng hồ. Tuy nhiên còn một loại bộ máy siêu khó bảo quản để chạy cho chính xác nhất. Chúng ta sẽ tìm hiểu ngay bên dưới

4. Đối Với Bộ Máy Đồng Hồ Automatic

- Có thể nói để bộ máy đồng hồ automatic chạy chính xác là khó nhất trong tất cả. Với cơ chế sử dụng cơ học truyền thống để vận hành thời gian, nên rất dễ bị tác động.

- Những tác động nhỏ nhất làm cho chiếc đồng hồ này thay đổi cơ chế chuyển động dẫn đến lệch giờ vô cùng nhiều.

- Cót chính là yếu tố trong bộ máy đồng hồ automatic hoạt động được. Hết cót trong đồng hồ cơ chính là nguyên nhân chính khiến đồng hồ hoạt động yếu hay sai giờ.

5. Nên đeo thường xuyên

- Đối với bộ máy đồng hồ automatic thì mẹo đeo thường xuyên để nó chạy chính xác vô cùng quan trọng. Bởi đồng hồ cần chuyển động thường xuyên của người đeo để lên giây cót tự động.

- Thời gian đeo đồng hồ đủ để xạc đầy năng lượng cót thường là 8 tiếng một ngày. Tuỳ vào sự hao hụt của đồng hồ mà bạn đeo.

6. Nên chọn loại đồng hồ có báo thời trang dự trữ cót

- Có cách để canh chừng đồng hồ cơ bị hết cót để lên cót kịp thời trứoc khi chúng bị yếu đi và sai lệch giờ. Đó chính là mua chiếc đồng hồ có báo thời gian dự trữ cót. Thông thường đồng hồ cơ hiện đại sẽ có một mặt số vòng cung trên màn hình với kim hiển thị cót dự trữ giờ.

7. Nên tự động lên cót hằng ngày

- Nếu bạn không có cách nào để biết bộ máy đồng hồ cơ hết cót hay không thì hãy cứ lên cót hằng ngày. Quan trọng là lên cót đủ số vòng cho đến khi không còn xoay núm vặn lên cót được nữa. Với cách này thì dù bộ máy đồng hồ của bạn là tự động hay không tự động lên giây cót vẫn đảo bảo đúng giờ.

8. Bảo quản trong hộp có bộ xoay chuyển động

- Hiện nay một số người đeo đồng hồ tự động rất thích bảo quản đồng hồ trong hộp có bộ chuyển động. Bộ máy đồng hồ tự động sẽ được lên dây cót thường xuyên nhờ chuyển động của hộp bảo quản này. Tuy nhiên có một nhược điểm rắng giá thành của hộp đồng hồ khá đắt.

- Chấp nhận những sai số trong bộ máy đồng hồ là một việc chắc chắn phải có. Tuy nhiên người yêu đồng hồ vẫn có rất nhiều cách để bộ máy đồng hồ chạy chính xác nhất có thể.

Đồng hồ Minh An